Saturday, 08/08/2020 - 22:48|
Vì Lợi Ích Mười Năm Trồng Cây, Vì Lợi Ích Trăm Năm Trồng Người
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 điều cần lưu ý đề phòng chống dịch bệnh Covid

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến hết sức phức tạp. Hiện nay virus corona chưa tìm ra được vacxin để ngăn ngừa cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Trong thời gian tới, chúng ta chưa biết diễn biến dịch bệnh do virus corona ra sao nên mọi người cần chủ động có những giải pháp dự phòng. Dự phòng tốt, nâng cao sức đề kháng, khả năng lây nhiễm virus là rất thấp.

1. Rửa tay thường xuyên

Virus Corona có thể lây lan qua tiếp xúc với các vật có virus và vô tình người bệnh dùng tay tạo điều kiện cho nó khi đưa tay lên miệng, thế nên lưu ý đầu tiên chính là hãy thường xuyên rửa tay và rửa trong 30-45 phút bằng xà phòng diệt khuẩn.

 

2. Hạn chế khu vực đông người

Khu vực đông người, khu vực công cộng là nơi virus được lây lan nhiều nhất. Thế nên hãy hạn chế nơi đông người như trung tâm thương mại, các khu vực công cộng và trên phương tiện công cộng. Nếu bất đắc dĩ phải sử dụng phương tiện công cộng hoặc đến các nơi đông người, đứng sát với nhau và không khí không lưu thông như môi trường máy lạnh thì hãy nhớ mặc quần áo kín, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nói chuyện và cuối cùng vẫn là rửa tay thường xuyên.

3. Sát khuẩn bề mặt vật dụng thường ngày

Hãy sát khuẩn bề mặt các vật sử dụng hằng ngày như điện thoại, máy tính, bàn làm việc, giày dép,… rửa tay thôi đôi khi cũng chưa đủ và vô tình trong lúc ra ngoài làm việc các vật dụng này đã có tiếp xúc với người bệnh. Thế nên kết thúc một ngày làm việc hãy nhớ sát khuẩn bề mặt các vật dụng này và nhớ rửa tay thường xuyên.

4. Sử dụng khẩu trang đúng chuẩn khi ra ngoài, ở chỗ đông người

Phải nhìn nhận thực tế là đeo việc khẩu trang không phải là ngăn ngừa virus xuyên qua, mà là đeo khẩu trang để giảm khả năng lây nhiễm do các bệnh hô hấp, kiểm soát và kiềm chế cơn ho mà thôi. Thế nên nhiều người lầm tưởng rằng sử dụng khẩu trang chống bụi, loại N95 thì sẽ an toàn hơn. Suy nghĩ này là sai vì vậy khẩu trang y tế là cách tốt hơn, hiệu quả hơn, và dễ sử dụng hơn. Nhưng đừng quên kết hợp đeo khầu trang với rửa tay và các biện pháp phòng ngừa khác. Khẩu trang đã tháo ra thì không sử dụng lại.

 

 

5. Hạn chế tối đa đưa tay sờ lên mặt

Virus có thể lây lan nhanh chỉ bằng một hành động tưởng chừng như vô hại là đưa tay sờ mặt. Tay là con đường lây nhiễm phổ biến nhất và theo nghiên cứu thì người ta cứ 1 tiếng là đưa tay lên mặt khoảng 10 lần, thế nên hãy hạn chế hành động này và nhớ rửa tay thường xuyên.

6. Súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối

Bạn nên súc miệng ít nhất là 3 lần một ngày vào 3 thời điểm sau đây: sau khi đi làm về hoặc sau khi đến những chỗ đông người; trước khi đi ngủ; và sau khi ngủ dậy. Điều này sẽ giúp làm sạch miệng, vừa giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại, cũng góp phần giảm bệnh tật và đồng thời giúp cho miệng sạch sẽ hơn

7. Lưu ý khi ho, khạc, hắt hơi

Nên chuẩn bị khăn giấy khô để khi ho, khạc hoặc hắt hơi chúng ta dùng nó để che kín miệng và lau miệng khi đã ho, khạc, hắt hơi xong. Nhớ vứt giấy đã ho, khạc và hắt hơi vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay sát khuẩn.

8. Không gắp thức ăn cho người khác

Trước tình hình dịch bệnh hiện tại, bạn không nên bày tỏ cử chỉ yêu thương này để tránh lây nhiễm các bệnh, dịch bệnh và virus.

9. Giữ ấm cơ thể, vùng cổ, họng, mũi và bàn chân

Hầu hết virus đều có khả năng lây lan nhanh và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện nhiệt độ thấp. Hãy nhớ luôn giữ cơ thể, nhất là vùng cổ, họng, mũi và bàn chân. Hãy để nhiệt độ trên 25 độ C, để cơ thể luôn khoẻ mạnh, phòng tránh bệnh.

10. Sử dụng thực phẩm chín, ăn chín uống sôi

Ăn thực phẩm sạch, ăn chín uống sôi là biện pháp phòng tránh nhiều bệnh tật và virus. Ngoài ra hạn chế giết mổ mà mua bất cứ động vật sống nào, virus Corona được cho là bắt nguồn từ động vật và lây lan sang người.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết