Tuesday, 04/08/2020 - 03:52|
Vì Lợi Ích Mười Năm Trồng Cây, Vì Lợi Ích Trăm Năm Trồng Người
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUYỀN THÔNG SƠ CẤP CỨU VÀ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG TRƯỜNG PT DTNT THCS HUYỆN THANH SƠN

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ HUYỆN THANH SƠN TỔ CHỨC LỚP “TRUYỀN THÔNG SƠ CẤP CỨU VÀ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG TRƯỜNG HỌC ” TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ THCS HUYỆN THANH SƠN NĂM 2019

 

     Nhằm góp phần phòng chống tai nạn thương tích và phổ biến kiến thức, kĩ năng sơ cứu trong trường học. Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2019 Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Sơn tổ chức lớp “ Truyền thông Sơ cấp cứu và phòng tránh tai nạn thương tích trong trường học ” cho các thấy cô giáo và các em học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện Thanh Sơn nhằm trang bị những kiến thức và hướng dẫn những kỹ năng, kỹ thuật cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu, cách xử lý các sự cố xảy ra. Bên cạnh đó các em học sinh còn được tham gia thực hành các động tác cơ bản về hô hấp nhân tạo, băng bó vết thương. Sau buổi tập huấn nhằm trang bị cho giáo viên và học sinh những kiến thức chuyên môn về sơ cấp cứu ban đầu trong công tác phòng chống tai nạn thương tích. Từ đó tuyên truyền đến người thân cùng biết và xử lý kịp thời các tình huống tai nạn và hạn chế xảy ra thương tích, góp phần giúp đỡ cộng đồng.

     Dự và chỉ đạo có ông Bùi Văn Huấn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ; ông Trần Khắc Thùy – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Sơn và các đồng chí trong đoàn công tác. Về phía nhà trường, có Ban giám hiệu nhà trường, các cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh đội xung kích của các chi đội.

     Trong buổi tập huấn, các học viên được giảng viên của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ truyền đạt các nội dung: Sơ cứu dị vật tắc đường thở; Sơ cứu ngừng thở, ngừng tim ( Các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân, cách xử lý dị vật ngừng thở); Các tai nạn thương tích thường gặp; Sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương; Sơ cứu gãy xương; Kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn ( Theo thứ tự ưu tiên, sử dụng phương pháp, phương tiện phù hợp với từng loại tổn thương, có phiếu vận chuyển). Trình tự đánh giá và sơ cấp cứu nạn nhân. Và những điểm cần lưu ý trong khi sơ cấp cứu. Theo thống kê, đây là những tai nạn nguy hiểm rất thường gặp trong học đường, nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ dễ dẫn đến dị tật về tinh thần, thể chất, thậm chí gây tử vong ở trẻ. Đồng thời giảng viên cũng nhấn mạnh: Sơ cấp cứu có tầm quan trọng rất lớn. Đó là sự hỗ trợ và can thiệp ban đầu của người cấp cứu với người bị nạn, bị thương tích, bị bệnh cấp tính. Sơ cấp cứu đúng cách sẽ cứu sống nạn nhân, ngăn không cho tình trạng xấu đi, thúc đẩy quá trình hồi phục của nạn nhân.

     Sau một thời gian học tập nghiêm túc, vừa học lý thuyết, vừa hướng dẫn thực hành kỹ năng xử lý các tình huống tai nạn đã giúp cho các học viên nắm chắc bài giảng và thao tác xử lý tai nạn. Nhằm trang bị cho thầy cô giáo và các em học sinh kỹ năng phòng tránh tai nạn và kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản khi có tai nạn xảy ra, giúp các em bình tĩnh khi xử lý, giúp đỡ bạn bè, người thân; cấp cứu các trường hợp bất ngờ có thể gây chấn thương và nguy hiểm đến tính mạng. Giảng viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn cho các em chi tiết các thao tác phòng, tránh, sơ cứu, các phương pháp băng vết thương với nhiều giả định thực tế tai nạn xảy ra, các học viên đã tham gia nhiệt tình với không khí vui tươi, phấn khởi.

     Sau khi được tập huấn, hầu hết các học viên đã nắm vững kiến thức và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu để sẵn sàng, kịp thời hỗ trợ người bị nạn, góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế tử vong và các hậu quả do tai nạn thương tích gây ra.

Một số hình ảnh ghi nhận trong buổi tập huấn:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết