Tuesday, 04/08/2020 - 07:02|
Vì Lợi Ích Mười Năm Trồng Cây, Vì Lợi Ích Trăm Năm Trồng Người
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam - một trong hai người Việt được tạp chí Asian Scientist (Singapore) vinh danh 100 nhà khoa học của Châu Á năm 2018 - sở hữu một thành tích đáng nể trong nghiên cứu khoa học. Năm 2015, ông chính là người trẻ nhất được công nhận chức danh giáo sư khi 38 tuổi.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (sinh năm 1977) hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM). Tính đến thời điểm này, ông đã có 89 bài báo đăng trên tạp chí khoa học trong nước và 74 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI.

 

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (ảnh: trường ĐH Bách khoa TPHCM)

Năm 2017, GS Nam đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 của Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức ở lĩnh vực Hóa học với công trình nghiên cứu được đăng trên Journal of Catalysis. Đó là một công trình nghiên cứu mà GS. TS Phan Thanh Sơn Nam là đồng tác giả, nghiên cứu sử dụng vật liệu Cu-MOFs làm xúc tác cho phản ứng điều chế các hợp chất họ propargylamine theo con đường hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H. Các hợp chất chứa cấu trúc propargylamine có nhiều ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực hóa dược, hóa chất nông nghiệp, vật liệu chức năng. Đây là một trong chuỗi những bài báo thuần Việt nghiên cứu về khả năng ứng dụng vật liệu MOFs làm xúc tác của nhóm nghiên cứu này, được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam, do những nhà khoa học người Việt thực hiện.

Hướng nghiên cứu này còn được mở rộng ra cho một số phản ứng ghép đôi khác cũng diễn ra theo con đường hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H trong điều kiện sử dụng xúc tác MOFs.

Là nhà khoa học khá khiêm tốn nên khi biết mình nằm trong danh sách 100 nhà khoa học châu Á năm 2018, ông Phan Thanh Sơn Nam chỉ chia sẻ trên trang mạng cá nhân của mình rằng “cảm thấy rất vui khi thấy tên của các trường ĐH Việt Nam có cơ hội đứng chung danh sách với các trường nổi tiếng của châu Á (như ĐH Quốc gia Singapore, ĐH Công nghệ Nanyang, ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Pohang…)”.

Đam mê môn Hóa hữu cơ từ thời học phổ thông ở Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), sau khi đậu vào ngành Kĩ thuật hóa học, trường ĐH Bách khoa TPHCM, Phan Thanh Sơn Nam chính thức dấn thân vào con đường nghiên cứu Hóa học. Năm 1999, ông tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật hóa học - hóa hữu cơ tại trường ĐH Bách khoa TPHCM. Năm 2004, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật hóa hữu cơ tại Đại học Sheffield (Vương quốc Anh). Sau đó, ông hoàn tất khóa học thực tập sinh sau tiến sĩ tại Viện công nghệ Georgia (Hoa Kỳ) năm 2006. Năm 2006, ông về giảng dạy tại khoa Kỹ thuật Hóa học trường ĐH Bách khoa TPHCM.

Không chỉ là người đam mê nghiên cứu, GS Phan Thanh Sơn Nam cũng đã hướng dẫn nhiều sinh viên thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học mang về nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Những nỗ lực của ông Nam như là bệ phóng giúp nhiều sinh viên, học viên cao học lựa chọn để từ đó vươn lên những chân trời khoa học.

Lan Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết